นิศาชล | 07 Mar 2023 14:26 IP Address: |
Administrator |
ขนมไทยโบราณ ของหวานโบราณ
ขนมไทยโบราณ ของหวานโบราณ อาหารว่างชาววัง สูตรขนมหวานที่หาทานได้ยาก ในประเทศไทย โดยส่วนมากนั้นทำจากข้าวและจากนั้นก็จะใช้องค์ประกอบอื่นๆอาทิเช่น สี ภาชนะ กลิ่นหอมสดชื่นจากธรรมชาติ ส่วนข้าวที่ใช้ในขนมไทยโบราณมีอีกทั้งใช้ในรูปข้าวทั้งยังเม็ดแล้วก็ข้าวที่อยู่ในรูปแป้ง อีกทั้งยังมีวัตถุดิบอื่นๆเช่น ไข่ น้ำตาล มะพร้าว ที่มีเอกลักษณ์ทางด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยเป็น มีความวิจิตรเรียบร้อยงดงามสำหรับในการคัดเลือกวัตถุดิบ การทำ ที่ประณีต รสอร่อยหอมหวาน สีสันงาม รูปลักษณ์เชื้อเชิญกิน ตลอดจนขั้นตอนที่พิถีพิถันบรรจง โดยบางรายการอาหารก็ได้รับอิทธิพลมาจากของกินเหนือ, ของกินภาคกึ่งกลาง และของกินภาคใต้ ในสมัยโบราณชาวไทยในประเทศไทยจะทำอาหารหวานเฉพาะวาระสำคัญเพียงเท่านั้น เป็นต้นว่างานบุญ งานแต่งงาน เทศกาลสำคัญ หรือต้อนรับแขกสำคัญ เนื่องจากของกินเล่นบางชนิดควรต้องใช้ความรุนแรงคนอาศัยเวลาสำหรับในการทำพอควร ส่วนใหญ่เป็น ขนบประเพณี ดังเช่น อาหารหวานงาน ถึงเนื่องในงานมงคลสมรส ของกินเล่นประจำถิ่น เช่น ขนมครก ของกินเล่นถ้วย อื่นๆอีกมากมาย ส่วนของหวานในรั้วในวังจะมีหน้าตาสวย ละเอียดอ่อนสวยสำหรับเพื่อการจัดวางทรงของหวานงาม ขนมไทยโบราณเริ่ม นั้นจะมีส่วนผสมเป็น แป้ง น้ำตาล น้ำกะทิ แค่นั้น ส่วนของหวานที่ใช้ไข่เป็นองค์ประกอบ เช่น ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน นั้น มารี กีมาร์ เดอ ปีนา (ท้าวทองคำกีบม้า) หญิงสาวชาวประเทศโปรตุเกส เป็นหัวหน้าสูตรมาจากประเทศโปรตุเกส ขนมไทยโบราณ นั้นนิยมทำกันทุกๆภาคของเมืองไทย ในพิธีบูชาต่างๆก็คือขนมจากไข่ และเช้าใจกันว่าชื่อแล้วก็รูปแบบของของหวานนั้นๆได้แก่ กินฝอยทองคำ เพื่อหวังให้อยู่ร่วมกันยืดยาว แก่ยืน กิน ขนมชั้นก็ให้ได้เลื่อนฐานะค่าตอบแทนรายเดือน กิน ของกินเล่นถ้วยฟูก็ขอให้เจริญ กินขนมทองเอก ก็ขอให้ได้เป็นเอก ฯลฯ ในยุครัชกาลที่ 1 มีการพิมพ์หนังสือสอนประกอบอาหารออกเผยแพร่ รวมทั้งตำราเรียนขนมไทยโบราณด้วย ก็เลยจัดว่าวัฒนธรรมขนมไทยโบราณมีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรคราวแรก ตำราสอนการทำอาหารไทยเล่มแรกเป็นคนประกอบอาหารคนทำอาหาร โดยถัดมาเมื่อธุรกิจเจริญรุ่งเรืองขึ้นในตลาดมีของหวานนานาประเภทมาขาย แล้วก็ถือได้ว่าเป็นสมัยที่ขนมไทยโบราณได้รับความนิยม ของหวานชาววัง นั้นจะใช้ความอ่อนโยน ประดิดประดอยอยู่หลายกระบวนการ คนโบราณนิยมส่งบุตรหลานที่เป็นสตรีเข้าไปในวัง เพื่อเสนอตัวรับใช้นายจ้างในวังตามราชสำนักต่างๆเพื่อฝึกหัดงานหัตถกรรมด้านต่างๆอาทิเช่น งานที่เกี่ยวข้องกับด้านเย็บปักถักร้อย จัดดอกไม้ ทำอาหาร ถ้าหากค้นคว้าตามตำราเก่าๆจะกล่าวถึงของหวานในวังแท้ๆอยู่ไม่กี่อย่าง รวมทั้งแต่ละอย่างจำเป็นต้องใช้ความละเอียดประณีต ละเอียดอ่อนทุกวิธีทำ เช่น ของกินเล่นไข่เหี้ย ขนมหวานลูกชุบ ของหวานหม้อตาล ขนมเบื้อง วุ้นน้ำกะทิ วุ้นสังขยา วุ้นใบเตย ขนมไทยโบราณ ขนมแบบไทยๆยังเป็นที่ชื่นชอบกันอยู่ตลอดช่วงก่อนหน้านี้ แต่ละสูตรผ่านการคิดค้นมานับร้อยปี ส่งต่อเป็นของหวานมงคล ไว้เลี้ยงงานกุศล รวมทั้งต้อนรับแขกให้ตื้นตัน วันนี้ไทยเมืองออนไลน์พามารำลึกถึงขนมไทยโบราณไปพร้อมเพียงกัน ขนมไทยโบราณถูกใจตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา 1. ขนมกล้วยบวชชี อาหารภาคเหนือ เป็นขนมไทยโบราณที่เกิดขึ้นมาจากการคิดค้นนำผลไม้พรมแดน ที่ปลูกกันทุกครอบครัวมาดัดแปลงรสเป็นของหวานราดกะทิหอมๆนิยมนำกล้วยน้ำว้าอีกทั้งลูกไปต้มทั้งยังเปลือก เพื่อไม่ได้การกล้วยฝาด ต่อไปเอามาปอก ต้มกับน้ำตาลปีบ หางน้ำกะทิ หากอยากให้หอมก็ใส่ใบเตยเข้าไปต้มด้วย 2. ของหวานกล้วย เป็นการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขกล้วยอีกวิธีทาง ที่ให้รสหอมหวาน ใช้กล้วยน้ำว้ากับน้ำกะทิ น้ำตาลปีบ แป้งข้าวเจ้า แป้งสิงคโปร์ น้ำตาล เอามาบดผสมกันกับเนื้อมะพร้าวขูด แล้วค่อยนำไปนึ่งในถ้วยเล็กๆโครงหน้าเหมือนกับของหวานถ้วย 3. ของกินเล่นใส่ไส้ เป็นของหวานที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และมะพร้าวขูด โดยแยกทำไส้กับแป้งห่อออกมาจากกัน ผสมแป้งปั้นห่อไส้ที่ทำมาจากมะพร้าวขูดต้มกับน้ำตาลปีบ บางสูตรใส่น้ำใบเตยเพื่อความหอม ต่อไปก็ห่อกลัดด้วยใบกล้วย นำไปนึ่ง พักไว้ให้เย็นลงก่อนจัดจาน 4. ข้าวต้มผูก มีวิธีการทำอย่างกับของหวานใส่ไส้ แม้กระนั้นแปลงจากการผสมแป้งปั้นขึ้นรูป มาใช้เป็นข้าวเหนียว หรือข้าวเหนียวถั่วดำแช่น้ำค้างให้นุ่ม เอามาผัดให้หอมกับน้ำกะทิ แล้วก็ใช้กล้วยเป็นไส้ เอามาห่อด้วยใบกล้วย 5. ขนมทองเอก เป็นขนมไทยโบราณมงคล ที่ใบหน้าเหมือนกับทองหยอด แต่ว่าจึงควรเทลงแม่พิมพ์ วิธีการทำเป็นต้มน้ำตาลในกระทะ แล้วหลังจากนั้นก็ใส่ไข่แดงคน คราวหลังใส่แป้งหมี่ผสมแป้งท้าวคุณยายม่อม กวนจนกว่าเนื้อจับกันพอดิบพอดี ต่อไปคอยให้เย็นก่อนนำเข้าแม่พิมพ์ ใช้ทองคำเปลวตกแต่งหน้าอาหารว่าง อันเป็นที่มาของชื่อขนมทองเอก 6. ทองหยอด เป็นขนมไทยโบราณเชื้อสายทองคำที่ขึ้นชื่อว่าเป็นของหวานมงคล ใช้ไข่เป็ดแยกเฉพาะไข่แดง กรองผ้าขาวบางให้ฟู แล้วต่อจากนั้นคนแป้งให้เหมาะกันกับไข่แดง นำไปหยอดในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนเตา เมื่อทองหยอดสุกแล้วจะลอยขึ้นมาจากน้ำ ก็เลยตักขึ้นมาพักให้เย็น 7. ทองหยิบ เป็นอีกหนึ่งของกินเล่นมงคลเชื้อสายทองคำ ใช้ส่วนประกอบและวิธีการทำราวกับทองหยอด แต่ว่าตีเนื้อให้แบนก่อนลงน้ำเชื่อมในกระทะ ใช้ทางจับจีบของว่างที่ลอยขึ้นมาก่อนตั้งพักไว้ให้เย็น เพื่อมีทรงเป็นกลีบ 8. ฝอยทองคำ เป็นขนมไทยโบราณอีกชนิดที่มีที่มากับทองหยิบ ทองหยอด โดยใช้วิถีทางร่อนไข่ที่ผ่านขั้นตอนการตีฟูด้วยผ้าขาวบาง นำใบกล้วยมาม้วนเป็นกรวย เว้นตูดกรวยให้มีรู หรือตัดโดยการใช้กรรไกรให้ไข่สามารถลอดลงหม้อได้ในขนาดที่เป็นเส้นสวย เมื่อใกล้สุกก็จัดเตรียมใช้ไม้ปลายแหลมช้อนขึ้นมา 9. เต้าส่วน เป็นขนมไทยโบราณที่ทำจากถั่วเขียวแช่น้ำเลาะเปลือก แล้วนำไปต้มกับน้ำเชื่อมกับแป้งท้าวคุณยายม่อม แป้งสิงคโปร์ เสิร์ฟด้วยแนวทางราดกะทิ เป็นของหวานกินง่าย 10. ลูกชุบ เป็นขนมไทยโบราณที่ทำมาจากถั่วเขียว ไส้ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งปั่นกับหัวกะทิแล้วหลังจากนั้นก็น้ำตาล เอามาปั้นพักแทงไม้ไว้ เพื่อนำมาจุ่มกับสีผสมอาหาร และฉาบด้วยวุ้น ปักด้วยใบไม้ให้สมจริงสมจัง เพิ่มสีสันความสวยสดงดงาม https://www.lovethailand.org/travel/th/ |